Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư phổi. Ở trong một số bài trước, chúng ta đã tìm hiểu một số thói quen gây nên ung thư phổi, trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu về những thực phẩm dành cho bệnh nhân ung thư phổi.
Thực phẩm dành cho bệnh nhân ung thư phổi. (Ảnh: Internet)
Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất ở cả thế giới nói chung lẫn Việt Nam nói riêng. Tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân ung thư phổi luôn cao nhất trong những năm gần đây và điều đáng nói nguyên nhân chủ yếu đến từ do suy kiệt cơ thể. Khi bệnh nhân mắc ung thư phổi, các khối u ác tính thay đổi những chuyển hóa bình thường trong cơ thể, làm tiêu hao nhiều năng lượng hơn để nuôi dưỡng các tế bào ung thư, trong khi các tế bào bình thường lại dần bị phá hủy.
Theo thống kê của Hiệp hội ung thư, có tới 30% bệnh nhân ung thư phổi chết vì suy kiệt cơ thể. Từ đó cho thấy tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với việc điều trị bệnh ung thư phổi. Vì thế, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ hỗ trợ quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư tốt hơn.
Người mắc ung thư phổi thường ho ra máu và mất sức rất nhiều cho nên việc bổ sung đầy đủ protein hỗ trợ người bệnh có đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng và bệnh tật. Một số thực phâm giàu protein người bệnh ung thư phổi cần ăn, phải kể đến như các loại sữa ít béo, thịt gia cầm, trứng, đậu, các loại bơ…
Các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh ung thư phổi nên chọn các loại thịt nạc của lợn, gà, bò để giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn và tránh các loại thịt mỡ khó tiêu khác.
Thực phẩm giàu protein. (Ảnh:Internet)
Trái cây và rau xanh
Trái cây và rau xanh từ lâu là những thực phẩm hỗ trợ tốt cho con người, đặc biệt là bệnh nhân ung thư phổi. Một điều thú vị là, khi bạn ăn trái cây và rau xanh, bạn đang cung cấp lượng lớn vitamin vào cơ thể. Đây đều là những chất chống oxy hóa, chống lại bệnh ung thư. Đặc biệt, trong trái cây và rau xanh có chứa Carbohydrates, cung cấp năng lượng cho cơ thể con người. Một số loại trái cây và rau xanh bạn cần bổ sung trong thực đơn hằng ngày của mình gồm: cải xoong, rau chân vịt, rau mồng tơi, cải bắp, rau bina, khoai tây, khoai lang, cà chua, xu hào, cà rốt, cải bắp, hành tây, quả lê…
Trái cây và rau xanh. (Ảnh:Internet)
Nhắc đến ngũ cốc nguyên hạt là nói đến nguồn cung cấp chất xơ và chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng các loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt chất chống oxy hóa trong ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch và ung thư. Hơn thế nữa, trong ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch, gạo, kê, ngô, yến mạch,… cung cấp vitamin B và Carbohydrate để kích thích bộ não sản sinh ra Serotonin – hoocmon giúp giảm cảm giác chán ăn, lo âu, buồn bực.
Ngũ cốc nguyên hạt. (Ảnh: Internet)
Chất béo thực vật
Một số bệnh nhân ung thư phổi thường xảy ra tình trạng giảm cân bất thường, vì thế việc cung cấp một lượng chất béo có lợi cho sức khỏe, thúc đẩy quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể. Tuy nhiên bạn nên tránh các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên dầu và chất béo. Các thực phẩm chứa chất béo thực vật lành mạnh cho cơ thể như: dầu oliu, bơ, quả hạch, dầu hạt cải, ngũ cốc, …
Chất béo thực vật. (Ảnh:Internet)
Uống trà xanh mỗi ngày
Polyphenols chứa trong trà xanh có tính oxy hóa cao, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho người ung thư phổi. Vì thế, nếu bạn tăng cường uống một ly trà xanh mỗi ngày, bạn sẽ làm chậm đi quá trình hình thành các khối u ác tính mỗi ngày, góp phần điều trị bệnh ung thu phổi.
Uống trà xanh mỗi ngày. (Ảnh: Internet)
Trên đây là những thực phẩm hỗ trợ bạn điều trị bệnh thư phổi. Hy vọng rằng bài viết này có thể mang lại kiến thức hữu ích giúp bạn có thêm động lực chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi. Gửi ngàn lời chúc tốt đẹp nhất đến bạn.
Topic liên quan Làm sao cải thiện sức khỏe cho người bệnh COPD phổi tắc nghẽn