Cách đơn giản giúp cải thiện sức khỏe người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có thể phòng ngừa và điều trị được nếu như có lộ trình điều trị đúng và chế độ dinh dưỡng phù hợp. Người bệnh cần có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học, kết hợp luyện tập hít thở, vận động tay, chân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là gì?

COPD là viêm phế quản mạn tính và khí phế thủng. Viêm phế quản mạn tính (phế quản bị viêm và hẹp) ngăn cản không khí ra khỏi phổi bình thường khi người bệnh thở ra. Người bệnh phải cố sức để thở ra, gây ra cảm giác khó thở.

Khí phế thủng (tổn thương cấu trúc phổi) xảy ra ở phế nang. Thành phế nang trở nên kém co giãn, và vì vậy sẽ khó khăn hơn để đẩy khí thoát khỏi phổi. Các triệu chứng, như thở dốc, ho và mệt mỏi (cảm thấy thực sự mệt mỏi) ngày càng xấu dần và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Cách cải thiện sức khỏe người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân gây bệnh

Ở Việt Nam, nguyên nhân phổ biến nhất là hút thuốc lá và ô nhiễm môi trường. Hít khói thuốc lá và phơi nhiễm với khói bụi, ô nhiễm không khí sẽ kích thích đường hô hấp, gây viêm và ho. Nếu bạn hút thuốc lá và mắc COPD, bước đầu tiên nên làm để giúp ngăn tình trạng trở nên tồi tệ hơn là ngừng hút thuốc. Tuy nhiên, không phải tất cả những người hút thuốc đều mắc COPD, một số bệnh nhân mắc COPD chưa bao giờ hút thuốc.

Cách cải thiện sức khỏe người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. (Ảnh: Internet)

Cách đơn giản giúp cải thiện sức khỏe người bệnh COPD

- Ngưng hút thuốc lá: Không bao giờ là quá muộn để bỏ hút thuốc. Lợi ích sẽ bắt đầu trong vài ngày. Một khi bạn bỏ thuốc lá, tuổi của phổi bạn sẽ giống như người không hút thuốc.

- Tập thể dục và hít thở không khí trong lành: Khi tập thể dục hoặc làm việc, có thể sẽ gây cảm thấy khó thở. Nhưng điều này không hề nguy hiểm vì cảm giác khó thở sẽ sớm hết khi ngừng hoạt động thể dục. Cảm giác khó thở rất khó chịu nhưng tệ hơn là việc bạn tránh tập thể dục. Nếu bạn tránh vận động, bệnh sẽ trầm trọng hơn và thậm chí bạn sẽ cảm thấy khó thở hơn khi làm những công việc đơn giản.

- Hãy cố gắng tập thể dục hằng ngày ở nơi có nơi có nguồn không khí trong sạch để cải thiện sức khỏe và sự thoải mái tinh thần; đi bộ lên cầu thang là một cách tập thể dục có thể áp dụng. Hãy dừng lại khi bạn cảm thấy cần nghỉ ngơi và bạn sẽ thấy cảm giác khó thở nhanh chóng biến mất. Đôi khi, hít thở bằng cách "mím môi" có thể giúp bạn thở dễ hơn. Một cách khác cũng rất đơn giản để tập thể dục là đi bộ 20 phút mỗi ngày. Bạn nên uống thuốc trước khi tập thể dục. Thuốc sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của bạn khi gắng sức.

- Chế độ ăn: Việc ăn uống lành mạnh cần trở thành một phần của thói quen hàng ngày, nên cố gắng ăn nhiều rau và trái cây. Khi bạn cảm thấy khỏe, bạn nên ăn 3-4 bữa một ngày. Nếu cảm thấy không khỏe nên ăn 5-6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày với thức ăn mềm. Đồ ăn và thức uống giàu carbohydrate và protein như mì, gà và cá thích hợp cho bạn. Giảm cân nếu bạn béo phì, bởi nó sẽ khiến việc hít thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang thiếu cân (tính theo chiều cao), bạn có thể cần một chế độ ăn đặc biệt.

Cách cải thiện sức khỏe người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Tập thể dụng thường xuyên với không khí trong lành là cách hiệu quả giúp cải thiện sức khỏe người bệnh COPD. (Ảnh: Internet)

- Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ: COPD có thể được bác sĩ kê các loại thuốc nhằm giảm nhẹ triệu chứng. Ưu điểm của thuốc Tây là có tác dụng nhanh nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ. Triệu chứng có thể giảm tức thì và kiểm soát được trong một thời gian nhất định, tuy nhiên bệnh nhân dễ bị tái phát.

Sử dụng máy trợ thở bipap hỗ trợ điều trị cho người COPD