Các cách giúp bạn ngủ chung với người ngủ ngáy.

Ngủ ngáy là một trong những hiện tượng sinh học quen thuộc đến mức ít ai chủ động tìm hiểu vì sao có tiếng ngáy và làm cách nào để loại bỏ tiếng ngáy triệt để. Một số người chọn cách sống chung với tiếng ngủ ngáy bằng các biện pháp vô cùng đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp bạn ngủ chung với người ngủ ngáy ngay sau đây nhé!

Mẹo hay giúp ngủ chung với người ngủ ngáy

Hãy thử sử dụng tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng có dải bước sóng rộng để hạn chế hoặc bao phủ tiếng ngáy. Bằng cách này, bạn đời của bạn ngáy khi ngủ sẽ ít rõ ràng hơn và làm bạn dễ ngủ hơn. Bạn có thể mua một máy phát tiếng ồn trắng hoặc tải ứng dụng tiếng ồn trắng trực tuyến. Tiếng ồn trắng có thể bao gồm âm thanh từ thiên nhiên hoặc máy móc. Đơn giản chỉ cần đặt máy hoặc màn hình ở gần giường và bật nó lên để tạo ra âm thanh nhẹ nhàng và ổn định hơn, ít phân tâm hơn do ngáy ngủ gây ra.

Nghe nhạc

Bạn có thể dễ rơi vào giấc ngủ bằng cách nghe nhạc êm dịu trên một bộ tai nghe hoặc từ máy nghe nhạc. Chọn một loại nhạc khiến bạn cảm thấy thích thú và thư giãn. Một gợi ý khác về cách ngủ với người ngáy ngủ là tải xuống các ứng dụng ngủ để tạo âm thanh nhẹ nhàng giúp bạn dễ ngủ.

Sử dụng nút bịt tai

Bạn cũng có thể sử dụng nút bịt ống tai để khống chế tiếng ngáy của đối tác. Nút bịt tai được làm từ các vật liệu khác nhau như vật liệu bọt biển, cao su và nhựa. Cần đảm bảo thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì để đặt nút tai của bạn hiệu quả. Nếu dễ bị nhiễm khuẩn tai, hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng nút tai. Để giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn, hãy luôn rửa tay trước khi cầm nút bịt tai và thường xuyên tháo nút ra khi không cần. Không đẩy chúng quá sâu vào tai và đảm bảo rằng bạn có thể nghe thấy tiếng báo động khi bạn đang đeo nút tai. Bạn cũng có thể tự tạo nút bịt tai tạm thời bằng vật liệu mềm hoặc vải, cuộn vật liệu lại để vừa khít với ống tai của bạn, để lại một cái đuôi thò ra ngoài giúp bạn có thể kéo nó ra khi cần.

Các cách giúp bạn ngủ chung với người ngủ ngáy.
Sử dụng tiếng ồn trắng, nghe nhạc hoặc dùng nút bịt tai là những cách hiệu quả giúp bạn ngủ ngon bên cạnh người ngủ ngáy.

Điều trị chứng nghẹt mũi

Có người nghẹt mũi dùng thuốc thông mũi để giải quyết việc ngáy. Nghẹt mũi có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm việc ngáy ngủ, vì vậy, người ngáy ngủ nên sử dụng thuốc xịt mũi trước khi đi ngủ. Hãy chắc chắn luôn sẵn có được bình xịt nghẹt mũi được thiết kế đặc biệt cho sử dụng ban đêm trong phòng bạn và dùng khi cần.

Điều chỉnh tư thế ngủ cho người ngáy

Người ngủ hay ngáy sẽ ngáy nhiều hơn khi họ nằm ngủ ngửa. Vì thế, khi người ngủ chung hết chịu nổi tiếng ngáy bạn có thể điều chỉnh người ngủ ngáy sang tư thế nằm nghiêng và kê cao gối đầu cho họ. Tiếng ngáy có thể giảm bớt hoặc biến mất ngay lập tức.

Các cách giúp bạn ngủ chung với người ngủ ngáy.
Người mắc chứng ngủ ngáy có thể cải thiện tình trạng này bằng cách điều trị dứt điểm chứng nghẹt mũi (nếu có), đồng thời thay đổi tư thế sang nằm nghiêng một bên trong khi ngủ.

Khắc phục tình trạng ngủ ngáy bằng cách nào?

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ngủ ngáy là béo phì. Bởi vậy, bạn cùng tập với người thân, vợ/chồng một chế độ sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao giảm cân để họ có động lực. Nên lựa chọn cùng tập một số bộ môn tương đối đơn giản như chạy bộ, bơi lội… sẽ giúp giảm cân an toàn đồng thời tăng cường sức khỏe hơn đấy. Các bạn cũng có thể tập yoga để điều hòa hơi thở tốt giúp giảm nguy cơ mắc chứng ngủ ngáy hiệu quả. Có mục tiêu rồi, còn chần chừ gì mà không rủ bạn đời cùng đi tập nhỉ?

Đặc biệt, với những người ngủ ngáy tình trạng bệnh có thể tăng thêm nếu họ thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, café hay thuốc lá. Bởi vậy, để bạn và cả những người mắc bệnh có một giấc ngủ ngon, trọn vẹn việc từ bỏ những thói quen này là điều cần thiết.

Các cách giúp bạn ngủ chung với người ngủ ngáy.
Người ngủ ngáy thường có mặc cảm vì gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của người khác. (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, người ngủ ngáy thường có sự mặc cảm khi gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của người khác. Bởi vậy, bạn cần phải động viên đồng thời chung tay làm giảm tình trạng ngáy ngủ với họ, đừng chỉ trích hay chì chiết khi ngủ với người ngáy to, điều này rất có thể khiến tình trạng chứng ngủ ngáy của họ trở nên nặng hơn.

Đọc thêm Mối liên hệ giữa ngủ ngáy và các dấu hiệu ngưng thở khi ngủ nhé!