10 quan niệm sai lầm về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Các suy nghĩ sai lầm về bệnh COPD phổi tắc nghẽn mãn tính


10 quan điểm không đúng về COPD

Dù bạn là một người khỏe mạnh hay là một người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), nếu bạn quan tâm tới căn bệnh này và tìm kiếm các thông tin về bệnh đều có thể gặp phải những thông tin sai lệch, nhất là khi bạn tiếp nhận thông tin truyền miệng hoặc trên mạng internet. Sau đây là 10 quan niệm sai lầm phổ biến về COPD cần được điều chỉnh để tránh việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Bạn có đang mắc một số quan niệm sai lầm về COPD?
Bạn có đang mắc một số quan niệm sai lầm về COPD?

COPD là... cái chết

Rất có thể, khi bạn được chẩn đoán là COPD, bạn bị sốc. Bạn có thể thậm chí còn hỏi bác sĩ của bạn “tôi sẽ chết?” hoặc “tôi sẽ sống được bao lâu nữa?”. Trong khi điều quan trọng lại là bạn cần hiểu được những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ khi mắc COPD: Đó là hãy thay đổi lối sống và tuân thủ điều trị, bao gồm cả việc bỏ thuốc lá, uống thuốc, chế độ ăn uống và tập thể dục, có thể làm thay đổi tiến trình của bệnh, cải thiện triệu chứng. Và nếu nói về cái chết thì đó chính là điểm cuối của hành trình sống mà ai cũng sẽ trải qua. Việc của người bệnh và bác sĩ là làm cho cuộc sống có chất lượng hơn, làm chậm tiến trình tất yếu của cái chết. Vì vậy bạn chớ bi quan!

Chỉ có người hút thuốc mới bị COPD

Mặc dù COPD chủ yếu do hút thuốc lá, nhưng hút thuốc lá không phải là nguyên nhân duy nhất của bệnh. Có nhiều yếu tố nguy cơ di truyền và môi trường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh COPD.

Không chỉ người hút thuốc mới bị COPD. (Ảnh: Internet)
Không chỉ người hút thuốc mới bị COPD. (Ảnh: Internet)

Không có điều trị hiệu quả cho bệnh COPD

Không đúng. Trong thực tế, theo Sáng kiến toàn cầu về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, điều trị COPD có thể “ngăn chặn và kiểm soát các triệu chứng, làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của bệnh trở nặng, cải thiện tình trạng sức khỏe, và cải thiện khả năng vận động, tập thể dục”.

Suyễn là COPD

Mặc dù bệnh hen suyễn đã từng có trong quang phổ rộng của rối loạn phân loại như COPD, nhưng đến nay điều này không còn được áp dụng. Đó là hai bệnh rất riêng về điểm khởi phát bệnh, tần số của các triệu chứng và sự đảo ngược của tắc nghẽn đường thở.

COPD là một bệnh của tuổi già

Đó là sự thật - Hầu hết mọi người được chẩn đoán mắc COPD ở tuổi 50-60 nhưng những người mắc COPD do di truyền (do thiếu alpha-1-antitrypsin) có thể mắc bệnh sớm hơn nhiều, thường ở độ tuổi từ 32 và 41.

Người bệnh COPD không nên tập thể dục

Tập thể dục có thể khó khăn hơn khi bạn được chẩn đoán với bệnh COPD, nhưng điều này không có nghĩa là bạn không nên tập thể dục, thậm chí nếu nó làm cho bạn khó thở. Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để tăng sự tự tin của bạn, cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn, giúp bạn có một cảm giác tốt hơn và sống một chất lượng cuộc sống cao hơn. Chỉ là bạn cần tìm hiểu những bài tập phù hợp trong trường hợp của mình mà thôi.

Một chế độ ăn lành mạnh

Liệu pháp để cải thiện COPD: Bạn có biết rằng trọng lượng của bạn và các loại thực phẩm bạn ăn là có liên quan trực tiếp đến lượng năng lượng bạn có? Và rằng những người bị COPD đòi hỏi gấp 10 lần năng lượng của một người khỏe mạnh để thở? Điều đó có nghĩa là một người bị COPD có thể cần nhiều năng lượng hơn so với một người khỏe mạnh (mặc dù hơn không nhiều như 10 lần). Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ cung cấp cho bạn năng lượng bạn cần để thở, mà nó còn giúp ngăn ngừa đợt cấp COPD và suy dinh dưỡng, hai biến chứng thường gặp của bệnh COPD.

 

Người bệnh COPD cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh. (Ảnh: Internet)

COPD có nghĩa là sự kết thúc của cuộc sống tình dục

Sai! Nhiều cặp vợ chồng tránh sự thân mật tình dục hoàn toàn vì họ sợ rằng chứng khó thở sẽ làm cho cuộc yêu không thể đi đến đích. Trong khi đó sự thật là người bệnh COPD có thể nhận được nhiều hơn trong tình dục, hơn những gì họ đã làm trước đây. Đó là bởi họ chịu khó thay đổi vị trí quan hệ tình dục, tư thế yêu, thậm chí cả khi bệnh tật có thể cản trở những mong muốn mạnh mẽ hơn của bạn thì bạn vẫn có thể đạt được sự thỏa mãn và đem lại sự thỏa mãn tương tự cho đối tác nhờ những vuốt ve âu yếm mà trước đây có thể bị bỏ quên do nóng vội.

COPD là bệnh của đàn ông

Đã qua rồi sự nhận thức rằng COPD chỉ xảy ra chủ yếu ở nam giới. Trong thực tế, năm 2000 là năm đầu tiên mà thống kê cho thấy phụ nữ chết vì căn bệnh này nhiều hơn nam giới. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục và gia tăng, vì số lượng nữ hút thuốc lá cũng đã tăng lên trong những năm gần đây.

Phổi của tôi sẽ tự sửa chữa khi bỏ hút thuốc lá

Thật không may, COPD là một quá trình không thể đảo ngược. Một khi được chẩn đoán, những tổn thương phổi là không tự sửa chữa. Nhưng bỏ hút thuốc vẫn thật sự là cách tốt nhất để làm chậm sự tiến triển của bệnh và tăng sự sống còn ở những người bị COPD. Lợi ích của việc giảm trừ và bỏ hẳn thuốc lá bắt đầu gần như ngay lập tức sau điếu thuốc cuối cùng của bạn.

Gợi ý: máy trợ thở được đánh giá là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân COPD nặng