Bí kíp tắm khỏe dành cho dân công sở

Thời tiết mùa hè oi bức dường như thôi thúc mọi người tắm ngay sau khi trở về từ văn phòng. Tuy vậy, tắm ngay khi vừa đi ngoài nắng về có thể gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy cách nào giúp dân công sở tắm khỏe, xả stress hiệu quả sau ngày dài làm việc mệt mỏi? Hãy cùng khám phá ngay sau đây nhé!

Đi tìm thời điểm tắm hoàn hảo

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin, Trung tâm Khoa học Sức khỏe UT tại Houston và Đại học Nam California đã phát hiện ra rằng, tắm nước ấm trong thời gian khoảng một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn 10 phút. Nhiều nghiên cứu cũng đưa ra kết luận tắm 90 phút trước khi đi ngủ chính là thời điểm vàng để rút ngắn thời gian "trằn trọc" trên giường.

Bạn có thể tắm trước khi ngủ khoảng 90 phút, qua đó giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, tắm nước ấm từ vòi sen còn kích thích hệ thống điều hòa nhiệt độ của cơ thể, tăng lưu thông máu từ lõi bên trong cơ thể đến các bộ phận bên ngoài của bàn tay và bàn chân. Như vậy, nếu 10 rưỡi là thời gian chúng ta lên giường ngủ thì 9 giờ là lúc thích hợp với chị em.

Không tắm nước quá lạnh

Tắm nước ấm giúp tăng lượng máu lưu thông. Ngược lại, tắm nước quá lạnh làm co các mạch máu, dễ gây đột quỵ, đặc biệt với các đối tượng mắc bệnh về tim, huyết áp cao hoặc đề kháng kém.

Ngâm tắm nước ấm giúp giảm stress hiệu quả. (Ảnh: Internet)

Không tắm sau khi ăn no và không tắm sau 10 giờ tối

Tắm ngay sau khi ăn no sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến dạ dày, hệ tiêu hóa, đường huyết, phần da và mạch máu sẽ bị kích thích và mở rộng hơn. Mặt khác, việc tắm sau 10 giờ đêm sẽ gây ra phản ứng co mạch máu bởi đây là khoảng thời gian nhiệt độ thấp nhất trong ngày.

Không vào phòng điều hòa sau khi tắm xong

Thế giới ghi nhận nhiều trường hợp tử vong vì bước vào phòng điều hòa ngay sau khi tắm xong. Nguyên nhân chính là cơ thể đột quỵ do nhiễm lạnh, khiến máu di chuyển chậm lên não, ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp.

Bạn cần giữ ấm cơ thể và hạn chế vào phòng máy lạnh ngay sau khi tắm. (Ảnh: Internet)

Nói chung, vào thời tiết mùa hè, bạn nên có một kế hoạch sinh hoạt tốt để đảm bảo sức khỏe và hơn cả là dễ chìm vào giấc ngủ nhé! Đừng quên một số lưu ý trên để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân!