Bật mí công thức tỏi ngâm mật ong chữa cảm cúm 

Bạn đang mắc bệnh cảm cúm nhưng đã điều trị bao nhiêu thuốc vẫn không khỏi. Hãy thử vào bếp thực hiện ngay công thức tỏi ngâm với mật ong chữa cảm cúm ngay tại nhà.  

Lợi ích của tỏi và mật ong với sức khỏe

Mật ong và tỏi đều là hai hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, chữa cảm cúm hiệu quả. Mật ong là vị cứu tinh của nhiều bệnh nhân ho, đau họng hay gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa. Trong khi đó, tỏi lại chứa nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể và chống lại các loại virus gây bệnh. Đặc biệt, tinh dầu tỏi còn chứa nhiều aliin, glucogen và nhiều thành phần chống viêm nhiễm khác. 

Lợi ích của tỏi và mật ong

Trong tỏi có chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Nhiều người thường xuyên ăn tỏi để ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao, đau họng, đầy bụng, tim mạch, thấp khớp. Kỳ thực, tỏi và mật ong là những nguyên liệu hữu ích với người mắc bệnh cảm cúm. Tuy nhiên, tỏi sống lại khá khó ăn. Do đó, nếu bạn biết cách chế biến, hòa trộn hai nguyên liệu này vào nhau, sẽ giúp bạn dễ dàng ăn tỏi hơn mà lại hữu ích với sức khỏe. 

Công thức tỏi và mật ong

Nguyên liệu: 

  • Tỏi thường hoặc các loại tỏi khác. 

  • Mật ong nguyên chất

  • Hũ thủy tinh có kích thước vừa đủ để đựng tỏi và mật ong. 

Các bước trong quy trình: 

Công thức trộn tỏi và mật ong

  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch, sau đó đổ mật ong vào. Lưu ý không nên bỏ quá nhiều hoặc quá ít mật ong mà hãy đổ vừa đủ lấp mặt tỏi và để tỏi hơi nổi lên một vài tép. 

  • Hỗn hợp trên dâng lên ¾ hũ là tốt nhất, không nên dâng quá gần nắp hũ. 

Lưu ý: 

  • Công thức này có thể thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn. 

  • Nếu bạn thích nhiều mật ong hơn, hãy thêm một ít nước vào hỗn hợp này. 

Những ngày sau, nếu bạn phát hiện có bong bóng xuất hiện, quá trình len men của hỗn hợp này đã bắt đầu. Bạn nên mở hũ ra thường xuyên mỗi ngày để giải phóng khí carbon dioxit dư thừa. 

Nếu bạn vẫn chưa thấy dấu hiệu của quá trình lên men, bạn nên đổ thêm một ít nước và trộn đều. Nếu được, hãy thường xuyên mở nắp hũ và khuấy đều hỗn hợp để mật ong hòa lẫn vào tỏi nhé. Sau vài ngày, quá trình lên men sẽ dần chậm đi. Càng để lâu, bạn sẽ thấy quá trình sủi bọt ngừng lại và tỏi dần chìm xuống đáy. 

Sau 3 tháng, bạn đã có thể thưởng thức hỗn hợp thơm ngon này rồi đấy. Bạn cũng có thể bảo quản hỗn hợp này trong thời gian dài hơn, chẳng hạn như vài năm. Tuy nhiên, hãy chú ý để trong nhiệt độ phòng vừa phải và  râm mát.

Một số lưu ý khi trộn mật ong với tỏi

Để quá trình lên men dễ dàng hơn, bạn cần thực hiện những nguyên tắc sau: 

  • Đổ mật ong vừa đủ bao quanh tỏi. 

  • Sở dĩ quá trình lên men được tạo ra là nhờ vào lượng nước trong tép tỏi hòa quyện với lớp mật ong bao quanh trong hũ. Tuy nhiên, nếu bạn để quá nhiều mật ong, sẽ làm giảm độ ẩm của tỏi, khiến quá trình lên men bị gián đoạn. 

  • Nếu bạn cho quá nhiều mật ong vào, hãy chú ý thêm một ít nước và trộn đều hỗn hợp lên nhé. 

  • Nếu sau vài ngày, nhưng hỗn hợp vẫn chưa lên men, hãy thêm ít nước và hòa trộn hỗn hợp này lên. Bạn có thể lắc đều hũ nếu nắp đậy kín. 

  • Khi quá trình lên men đã bắt đầu, bạn có thể thấy bong bóng xuất hiện ngày càng nhiều, thậm chí tràn đầy nắp hũ. Đó là lý do bạn chỉ nên để tỏi ngập ¾ bình và chừa lại khoảng trống để bong bóng không tràn hũ. 

Vừa rồi, chúng ta đã xem qua công thức tỏi ngâm mật ong chữa cảm cúm, còn chần chừ gì nữa mà không thử thực hiện ngay và luôn trong hôm nay.