Thường xuyên ăn xôi buổi sáng có tốt cho cơ thể không?

Ăn xôi buổi sáng có tốt không?


Bắt đầu ngày mới bằng một gói xôi hẳn là một thói quen thường nhật của nhiều người. Người ta thường nhắc đến xôi như một thức quà quen thuộc của mỗi đứa trẻ. Ngay cả khi đi làm, thói quen ăn xôi vẫn xuất hiện trong thói quen của mỗi người. Tuy nhiên, ăn xôi thường xuyên liệu có tốt cho sức khỏe của bạn hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé.

Bắt đầu ngày mới bằng một gói xôi. (Ảnh:Internet)

Bắt đầu ngày mới bằng một gói xôi. (Ảnh:Internet)

Những lợi ích không ngờ của xôi

Như một thức quà quen thuộc đã đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam, gói xôi nhỏ đựng trong lá chuối tự bao giờ là một thứ không thể thiếu trong buổi sáng của con người. Mặc dù là một món ăn quen thuộc của người dân ta, nhưng liệu thực phẩm này có tốt cho sức khỏe hay không?
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, một buổi sáng đạt chuẩn là một bữa ăn phải đạt đủ các thành phần như chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cũng theo nghiên cứu của một vài chuyên gia, xôi là một trong những thực phẩm có lợi cho sức khỏe của con người. Bởi trong xôi chứa các thành phần dinh dưỡng hữu ích, bổ sung năng lượng, giúp cơ thể no lâu hơn và tinh thần minh mẫn hơn.

Xôi chứa các thành phần dinh dưỡng hữu ích, bổ sung năng lượng, giúp cơ thể no lâu hơn và tinh thần minh mẫn hơn.(Ảnh:Internet).
Xôi chứa các thành phần dinh dưỡng hữu ích, bổ sung năng lượng, giúp cơ thể no lâu hơn và tinh thần minh mẫn hơn.(Ảnh:Internet).

 

 Ngoài ra, trong xôi có chứa một lượng calo lớn. Ước tính một gói xôi kết hợp giữa gạo nếp với các loại đậu, dừa, vừng… có thể lên tới 600 calo/đĩa xôi, trong khi 1 bát phở chỉ chứa 400 calo. Hơn thế nữa, các loại xôi có thịt, trứng sẽ mang lại một lượng protein và chất đạm cho cơ thể. Đặc biệt, có thể ví xôi như một thực phẩm sạch, vì nó không chứa các hoạt chất như bún, phở, miến…
Tuy có lợi cho sức khỏe là vậy, nhưng với một số người, xôi không hẳn tốt. Sau đây, hãy cùng Siêu thị y tế tìm hiểu những người không nên ăn xôi để tránh những ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe.

Những người không nên ăn xôi vào buổi sáng thường xuyên

Người giảm cân không nên ăn xôi

Đây là một lời khuyên hữu ích dành cho những người giảm cân. Nếu bạn đang có ý định muốn giảm cân, hãy loại bỏ thực phẩm này ra khỏi thực đơn ngay nhé. Tại sao ư? Trong xôi có lượng tinh bột khá nhiều, nếu bạn ăn thường xuyên, tình trạng tăng cân sẽ lên vù vù đấy nhé.

Người giảm cân không nên ăn xôi.(Ảnh:Internet)

Người giảm cân không nên ăn xôi.(Ảnh:Internet)

Những người đau dạ dày hạn chế ăn xôi

Tưởng rằng ăn xôi buổi sáng sẽ tốt cho dạ dày, tuy nhiên đây là một thực phẩm “đại kỵ” của người đau dạ dày. Đỗ xanh, gạo nếp tuy là một thực phẩm lành tính, nhưng lại tạo ra hơi khiến người đau dạ dày tăng ợ chua hay cảm giác khó chịu trong bụng.
Do cấu tạo tinh bột của gạo nếp sẽ gây ra hiện tượng nóng cổ, ợ chua. Khác với gạo tẻ, có cấu tạo tinh bột dạng sợi, gạo nếp lại có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên lúc ăn sẽ cảm thấy no lâu, khó tiêu, thậm chí nhiều người còn có hiện tượng ợ chua. Vì vậy mà việc ăn xôi không tốt cho người đau dạ dày hay trào ngược thực quản. Ngoài ra, trong xôi còn có nhiều loại gia vị như hành, tỏi, tiêu… sẽ càng khiến bệnh đau dạ dày nặng hơn.

Những người đau dạ dày hạn chế ăn xôi. (Ảnh: Internet)

Những người đau dạ dày hạn chế ăn xôi. (Ảnh: Internet)

Người có cơ địa nóng trong người không nên ăn xôi

Trong xôi có những thành phần gây nóng trong người nên bạn nên hạn chế ăn xôi nếu không muốn tình trạng “nóng trong người” gia tăng. Đặc biệt những người nóng trong người càng ăn nhiều xôi, càng dễ nổi mụn, gây ảnh hưởng đến nhan sắc. Cụ thể là các chị em phụ nữ nên ăn xôi vừa phải, tuần 1 – 2 lần để hạn chế tình trạng mụn nổi càng nhiều hơn, đúng không các nàng?

Người có cơ địa nóng trong người không nên ăn xôi. (Ảnh:Internet)

Người có cơ địa nóng trong người không nên ăn xôi. (Ảnh:Internet)

Người già, người ốm mới dậy, trẻ nhỏ không nên ăn xôi

Vì trong gạo nếp có chứa nhiều amilopectin, chất tạo nên độ dẻo của xôi nhưng lại rất khó tiêu. Vì vậy mà người già, người ốm mới dậy, trẻ em có tỳ vị không tốt không nên ăn quá nhiều. Nếu bạn muốn ăn xôi, có thể nấu thành cháo.
Những người mớ mổ, phẫu thuật nên hạn chế ăn xôi. Nguyên nhân vì gạo nếp nóng, dẻo, dễ gây mưng mủ, sưng cho vết mổ.

>>> Vì sao người cao tuổi hay ho? Điểm mặt một số nguyên nhân ai cũng nên biết

Người già, người ốm mới dậy, trẻ nhỏ không nên ăn xôi. (Ảnh:Internet).

Người già, người ốm mới dậy, trẻ nhỏ không nên ăn xôi. (Ảnh:Internet).

Người bị mẩn ngứa, mề đây không nên ăn xôi

Những người bị mẩn ngứa, mề đây cũng nên hạn chế sử dụng xôi trong bữa sáng của mình. Nguyên nhân vì việc ăn xôi có thể gây dị ứng, mẩn ngứa da tăng trên diện tích rộng hơn.

Người bị mẩn ngứa, mề đây không nên ăn xôi. (Ảnh: Internet)

Người bị mẩn ngứa, mề đây không nên ăn xôi. (Ảnh: Internet)

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn xôi

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn xôi vì sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người. Nguy hiểm hơn là nếu ăn xôi thường xuyên trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Vì vậy, nếu bạn thường xuyên ăn xôi, hãy note lại các thông tin này để thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bạn nhé. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn. Nếu không phải thuộc những người hạn chế ăn xôi, hãy cứ khởi đầu ngày mới bằng một gói xôi ngon lành thôi nào!